HomeChăm sóc trẻ sơ sinh

Phương pháp tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách và chuẩn nhất

Like Tweet Pin it Share Share Email

Đối với những chị em phụ nữ lần đầu làm mẹ việc tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn là 1 yêu cầu khó, vì người mẹ mới sinh lúc này đang cần được nghỉ ngơi, và cũng chưa có kinh nghiệm trong việc tắm bé. Giải pháp thuê hộ lý từ các bệnh viện phụ sản được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần quan sát và học hỏi cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách để sau này có thể tự tay tắm cho bé yêu của mình.

tắm cho trẻ sơ sinh 1

Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh:

– Phòng tắm kín gió. Đặt nhiệt độ phòng khoảng 24 độ C (74 độ F) trước khi cởi quần áo cho bé.

– Chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ (nếu có), dầu gội, quần áo sạch…

Lưu ý: Chỉ tắm cho trẻ khi đã rụng rốn hoàn toàn. Và điều quan trọng là phải giữ cho trẻ ấm, thoải mái.

Cách tắm cho bé sơ sinh chuẩn:

– Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để tránh cho bé bị trượt.

– Bước 2: Đổ nước vào chậu. Cho nước nóng vào trước và thêm nước lạnh vào sau.

Lưu ý:

* Chỉ tắm cho bé 1-2 lần/tuần.

* Mực nước trong chậu chỉ 5-8cm

* Không được để bé một mình

* Nước phải đủ ấm nhưng không được quá 32 độ C. Để kiểm tra nhiệt độ nước, bạn có thể dùng cùi trỏ tay vì da cùi trỏ nhạy cảm hơn da bàn tay.

* Để tránh cho bé bị trượt, phải vòng tay giữ cho đến khi bé ngồi vững.

tắm cho trẻ sơ sinh 2

– Bước 3: Bắt đầu rửa mặt trước bằng cách lấy một miếng bong sạch lau từ trong ra ngoài. Sau đó dùng tăm bong làm sạch vành tai. Tuyệt đối không cho vào trong tai bé.

– Bước 4: Dùng khăn lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé. Bắt đầu từ chỗ sạch nhất: Khuôn mặt. Tiếp tục, vòng tay ra sau lưng, nâng cằm vé lên và làm sạch vùng cổ.

– Bước 5: Vệ sinh phần bụng. Khi bé lớn dần lên, chân tay cũng to ra, vì vậy, chú ý làm sạch những nếp gấp. Lau từ đầu xuống chân và lau mông cuối cùng. Lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng.

– Bước 6: Gội đầu cho bé. Bế bé ra khỏi chậu, sau đó, đặt bé vào khăn, quấn lại để giữ ấm cho bé. Bế ngửa bé để tránh nước, dầu gội vào mắt. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay. Sau khi rửa sạch, dùng một chiếc lược tròn, mềm để kích thích da đầu.

Bước 7: Nhẹ nhàng thấm khô người bé. Lau khô kẽ ngón tay và chân

Lưu ý:

* Tắm cho bé sơ sinh không cần dùng sữa tắm. Nếu dùng, phải là loại nhẹ và chắc chắn không làm cay mắt bé.

* Không phải bé nào cũng thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.

* Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kiểu chậu tắm khác nhau. Có kiểu rất tiện dụng vì có thể xếp gọn hoặc loại có bộ phận báo nhiệt độ nước. Tuy nhiên, trong trường hợp ‘bí’ quá, bạn có thể dùng bồn rửa và lót một chiếc khăn vào đáy để tắm cho bé.

Hướng dẫn cách tắm và chăm sóc rốn cho bé mới sinh

Tắm trẻ sơ sinh là một công việc cần thiết mà các mẹ phải làm khi bé vừa mới sinh. Vậy cách tắm và chăm sóc rốn cho bé như thế nào ?

Nếu bạn dành khoảng nửa giờ chuẩn bị mọi thứ cần thiết và giữ cho tâm trạng thoải mái, bạn sẽ thích thú với công việc này và rất vui khi tự mình tắm cho đứa con thân yêu. Sau 2,3 lần bạn sẽ quen dần với việc tắm cho bé.

Cách tắm gội:

Trước khi tắm bé, cần chuẩn bị

Thau tắm: 2 thau
Khăn tắm: 2 khăn lớn và 2 khăn nhỏ
Dầu tắm hay xà phòng tắm (có độ kiềm thấp)
Gòn viên, que gòn vô trùng
Tả, áo sạch
Túi đựng đồ dơ
Nước sạch ấm 37-38oC
Cồn 70o
Rửa tay sạch
Tắt quạt, đóng cửa tránh gió lùa
Chuẩn bị nước ấm bằng cách: cho nước lạnh vào khoảng 1/3 thau, sau đó cho nước nóng vào, kiểm tra nhiệt độ của nước bằng khuỷu tay hay mặt trong cổ tay, nếu không chắc chắn có thể sử dụng nhiệt kế

tắm cho trẻ sơ sinh 3

Các bước tắm

– Đối với trẻ rốn chưa rụng hay mới rụng chân rốn còn ướt:

Cởi áo, chừa tả
Quấn khăn vùng chưa tắm
Dùng gòn lau mắt, mũi, tai, mặt. Dùng 1 que gòn lau từ khóe mắt ra đuôi mắt, chỉ lau 1 lượt, không lau qua lau lại, xong bỏ que gòn này, sử dụng tiếp các que gòn khác nếu cần. Tương tự như vậy khi vệ sinh mũi, tai
Tiến hành gội đầu, rửa sach, lau khô đầu

Tắm theo thứ tự:

Cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng
Lưng mông, chân.
Bộ phận sinh dục: khi lau bộ phận sinh dục bé gái phải lau từ trước ra sau, không lau từ sau ra trước vì có thể đưa phân bẩn vào cơ quan sinh dục bé gái
Lau khô vùng da đã tắm xong trước khi tắm vùng khác
Cho trẻ sang khăn sạch. Quấn tả, mặc quần áo

– Rốn đã rụng: Thực hiện giống như rốn chưa rụng khi gội đầu và rửa mặt cho trẻ, không cần quấn khăn và mặc tả

Trải một khăn nhỏ vào đáy thau để tránh trượt
Cho trẻ từ từ vào thau. Giữ trẻ tư thế ngồi, lưng trẻ tựa vào tay bà mẹ, nâng đầu trẻ bằng bàn tay. Thoa xà bông và tắm từ cổ đến chân
Cho trẻ vào thau nước thứ 2 để làm sạch xà phòng
Cho trẻ sang khăn sạch. Lau khô quấn tả, mặc áo

tắm cho trẻ sơ sinh 4

Săn sóc rốn cho bé

Dùng cồn để sát trùng rốn
Nếu rốn chưa rụng, sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài. 1 que gòn chỉ lau qua 1 vòng, không lau qua lau lại, bỏ que gòn này và dùng thêm các que gòn khác nếu cần
Dùng que gòn để làm khô rốn
Để rốn thoáng, không băng rốn. Nếu rốn chưa rụng, nên mặc tả dưới rốn

Cần chú ý khi tắm bé chưa rụng rốn:

Rửa tay, tránh nhiễm trùng
Tắm trong phòng ấm, tránh gió lùa, tránh trẻ bị lạnh
Thử nhiệt độ nước, tránh bị phỏng da
Rốn chưa rụng, chân rốn còn ướt không cho vào thau tắm, tránh nhiễm trùng rốn
Chú ý tắm kỹ các nếp gấp cổ, nách, gáy, bẹn
Không nhất thiết phải tắm hàng ngày, nếu trời lạnh, bé không quá dơ thì có thể lau cho bé
Quan trọng là tránh bé bị lạnh khi tắm

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn như thế nào là đúng cách?

Tắm bao nhiêu lần trong tuần?

Với bé sơ sinh, nhiều mẹ cho rằng chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần là đủ. Tất nhiên mẹ vẫn phải dùng khăn ấm lau rửa cho bé ở những khe, nếp gấp của da, vệ sinh bộ phận sinh dục. Vì ở độ tuổi này, bé thường không bị bẩn, trong khi tắm lại dẫn tới hiện tượng khô da. Nhưng nước là môi trường quen thuộc với bé từ khi nằm trong bụng mẹ và rất tốt cho quá trình tự nhiên của bé. Vì vậy, mẹ nên tắm cho bé hàng ngày.

Thời điểm tắm cho bé

Mẹ nên chọn tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Vào khoảng 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp.

Tốt nhất, mẹ có thể rèn cho bé một thói quen theo trình tự: tắm – bé bú mẹ – ngủ. Vì thông thường, sau khi tắm xong, bé sẽ đói, ăn sẽ ngon miệng và ngủ sâu hơn.

Mẹ chỉ nên cho bé tắm từ 4 – 5 phút/lần tắm. Khi bé được ngoài 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tắm đến 10 phút, để bé thỏa sức chơi đùa với nước.

Nên tắm cho trẻ từng bước một

Điều quan trọng nhất là phải giữ ấm cho trẻ. Vì vậy, hãy đảm bảo phòng tắm và nước tắm đều ấm. Lượng nước không nên quá nhiều. Kiểm tra nhiệt độ nước trước để chắc chắn rằng nước không lạnh hoặc không quá nóng.

Cởi quần áo cho bé, nhẹ nhàng lau mắt, tai, mặt và các ngấn cổ. Mỗi vùng lại dùng một vài miếng bông ướt lau sạch để tắm cho bé.

Nếu bé cần phải gội đầu thì bạn phải gội trước khi cho bé vào chậu tắm. Quấn quanh người bé bằng một chiếc khăn bông với hai tay và hai chân bé xếp lên nhau để bé cảm thấy an toàn. Dùng cánh tay để đỡ đầu và vai bé. Bế bé phía trên chậu nước một chút để tránh nước vào mắt bé. Bạn chỉ cần gội đầu cho bé bằng dầu gội 1, 2 lần một tuần. Còn lại, chỉ cần dùng nước sạch gội cho bé là đủ.

Khi bạn muốn tắm cho bé, hãy cởi khăn bông quấn quanh người và bỏ tã ra. Chuyện trò với bé bằng chất giọng nhẹ nhàng để em bé thấy an toàn. Đưa bé từ từ xuống nước, ẵm đầu và vai em bé bằng tay và cánh tay của bạn và dùng tay còn lại để hớt nước nhẹ nhàng lên người bé.

Sau vào phút nhẹ nhàng nhấc bé ra khỏi nước, cẩn thận bế bé cho chắc vì da bé có thể rất trơn! Dùng một khăn bông quấn cho bé rồi đặt bé lên một khăn bông ấm khác hoặc lên chiếu thay tã. Thấm khô cho bé, chú ý tới những chố ngấn và các kẽ trên cổ, cánh tay và chân. Đưa chiếc tã sạch vào dưới người bé, bôi kem chống hăm nếu cần, rồi quấn tã cho bé.

Việc tiếp xúc gần gũi trong khi tắm sẽ càng tăng thêm sự gắn bó tình cảm giữa mẹ và bé.

Chia sẻ kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ bé Ngỗng: Mình sanh bé đầu, toàn tắm bằng 1/2 quả chanh vắt vào chậu nước tắm, khi bé lớn hơn, khoảng 3-4 tháng thì chuyển sang tắm bằng Johnson & Johnson. Lúc sanh bé đầu thì ở với bà ngoại. Bây giờ chuẩn bị sanh bé thứ 2 thì ở với bà nội, bà đang có ý kiến là đun trà lên rồi pha vào nước tắm cho bé (trà khô ấy, không phải lá chè tươi nhé). Theo mọi người như thế có tốt ko ? Mình thì vẫn định tắm bằng chanh cho bé thôi, vì bé thứ nhất mình tắm chanh thấy tốt chả có vấn đề gì.

Mẹ bé Ti tư vấn: Mình được hướng dẫn là bé sơ sinh không cần phải tắm nhiều. 1-2 lần/tuần là được, tắm qua bằng nước đun sôi để nguội, không dùng xà phòng, dầu gội gì hết (vì đều có hóa chất, hại cho bé). Ngày nào cũng rửa mặt cho bé 1-2 lần, còn rửa phần dưới thì sau mỗi lần bé ị là lại rửa cũng bằng nước sôi để nguội.
Cách vệ sinh nhất khi lau rửa cho bé là dùng bông gòn hoặc bông miếng, lau một bên mặt, mắt vứt đi, lấy miếng bông khác lau bên kia. Rửa bên dưới cũng thế. Tốt nhất là có 2 cái bát, một bát nước để rửa mặt, một để rửa người
Đến khi con được 1-2 tháng mình mới tắm cho bé hàng ngày và dùng dầu gội, dầu tắm nhưng cũng chỉ dùng 2-3 lần/tuần thôi không phải lần nào tắm cũng dùng
Con nhà mình trộm vía chẳng sao hết, da dẻ mịn màng kể cả khi nóng 38 độ, mồ hồi đầm đìa thay quần áo vài lần/ngày.

Mẹ bé Thùy Dương: Bé mới sinh theo minh tắm bằng chanh là tốt nhất vì nó sẽ sạch gây. Đặc biệt trước khi tắm gội cho bé nên lấy 1/2 quả chanh cắt diềm và bỏ hết hạt trên bề mặt đi, cho vào khăn xô, chà lên đầu của bé ( chú ý là nhẹ nhàng thôi nhé), chà xong để khoảng 2 phút sau đó lau lại cho bé bằng nước sạch. Thường xuyên gội đầu cho bé theo cách này sẽ tránh được hiện tượng “cứt trâu” đấy! Các mẹ của bé thử làm như vậy xem nhé!

Mẹ bé Tôm: Theo kinh nghiệm của mình thì tắm cho bé nước khoảng 37- 38C là vừa, nếu 39-40c là hơi nóng đấy vì da bé non lắm chỉ vừa với nhiệt độ cơ thể thôi. Thường mình hay nhúng phần cùi chỏ vào nước đã pha (ngấp khoảng 3/4 khoảng từ cùi trỏ đến nách) vừa xem nhiệt độ vừa xem lượng nước (vì lượng nước chỉ vừa đủ nhiều quá cũng nguy hiểm nếu mẹ bị tuột tay và ít qúa thì không đủ ngấp mình bé). Còn tắm chanh là tốt nhất cứ cả quả chanh cho vào trong nước vắt (có thể lọc hột bằng khăn sữa ) rồi lấy phần còn lại gội đầu cho bé, theo mình cũng vẫn nên dùng lactacyd cho phần đít, hai bên nách,tay và cổ của bé thế là đủ (vì hóa chất nhiều đâu có tốt) nhớ là lấy một chút thôi để cho khỏi phí và có thể rửa sạch hết cho bé.

Mẹ bé Chích chia sẻ: Cách tắm cho bé mà mình được học là :
1- Chuẩn bị quần áo, đồ dùng cho em bé
2- Chuẩn bị nước ấm, xà phòng hoặc sữa tắm, cồn 70 độ.
3- Cởi quần áo tắm cho bé.
Để tắm dễ dàng, bạn nên mua một tấm thảm dày bằng ni lông không thấm nước (chắc ở nhà cũng có bán), đặt thảm bên cạnh châu nước đã chuẩn bị sẵn. Bạn đặt em bé lên thảm, cởi quần áo, lau qua mông nếu cần. Sau đấy bạn thấm ướt tay mình, cho xà phòng vào tay, bắt dầu xát xà phòng (hoặc sữa tắm) vào đầu bé, sau xuông bụng rồi hai chân. Sau đấy bạn nhẹ nhàng đỡ bé dậy bằng cách luồn tay trái dưới gáy bé, để bé gối trên cẳng tay trai của bạn, bàn tay trái giữ chặt phần vai và nách trái của bé, tay phải tiếp túc xát xà phòng phía lưng và mông bé. Rồi bạn thả bé vào chậu nước (đã kiểm tra nhiệt độ) bằng cách tay trái luôn giũ vai và nách bé (không bao giờ đưọc thả tay này ra), tay phải đỡ cả hai chân, phía trên đầu gối . Khi đã ở trong nước, đầu bé khác được nâng giữ khỏi mặt nước nhờ tay trái của bạn, con nửa người dưới của em bé bạn cứ thả tự do , dùng tay phải của bạn tắm rửa cho hết xà phòng từ đầu xuống chân. Luôn nhớ răng chỉ đưọc dùng tay phải để tám trong chậu, còn tay trái luôn luôn đỡ từ phía dưới gáy bé, bàn tay giữ chặt vai bên kia của bé không được rời ra vì sau khi sát xà phong, người bé rất trơn, bằng cách này không bao giò bạn sợ bị rơi bé. Bạn sẽ thấy em bé rất thích thú, chắc bé nhớ lại lúc trong bụng mẹ được bao bọc bởi nưóc ấm. Khi sạch, bạn nhấc bé ra (vẫn tư thế như khi đạt bé vào chậu nước), đạt bé lến khăn bông khô đã chuẩn bị sẵn rồi nhẹ nhang lau kho người bé. Sau đấy bạn dùng gạc sạch tẩm cồn 70 độ lau xung quanh cuông rốn cho bé, đới đến khi cồn khô rồi mặc quần áo. Bạn có thể tập trước với búp bê, bạn se thấy chỉ đến lần thứ 2 là bạn thành thạo. Theo mình biết thì không cần kiêng nước vào rốn bé đâu, chỉ cần giữ sạch sẽ và đợi khô đi là được. Chúc bạn thành công.

Video hướng dẫn cách tắm bé sơ sinh

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *