HomeThực đơn ăn dặm

Chia sẻ thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi chi tiết nhất từ các mẹ giàu kinh nghiệm

Like Tweet Pin it Share Share Email

Khi trẻ được 7 tháng, các mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm tối thiểu là 2 bữa/ ngày, tối đa là 3 bữa/ ngày. Các món ăn dặm bắt đầu đa dạng hơn với cháo dinh dưỡng, súp, trái cây nghiền. Trẻ cũng có thể tập ăn hải sản từ thời điểm này. Mời các mẹ tham khảo các thực đơn ăn dặm khoa học cho bé 7 tháng chi tiết đến từng ngày từ các chuyên gia dinh dưỡng và các mẹ giàu kinh nghiệm.

Mời bạn xem thêm các bài viết cùng chủ đề: Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi hoặc bài viết Thực đơn ăn dặm cho trẻ 12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi

Ngoài việc duy trì cho trẻ bú sữa mẹ (nếu mẹ còn sữa), bạn nên nghĩ tới việc cho trẻ ăn dặm các món ăn giàu dinh dưỡng như hải sản, giàu omega-3 như cá hồi, súp lơ, bắp cải, đậu nành.

Các loại thức ăn này không chỉ cung cấp protein và các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của trẻ mà còn cung cấp sắt, phốt pho, kali, magie, axit béo, vitamin B và omega-3 chất rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, phát triển não bộ…Tuy nhiên những loại thực phẩm này nên được nghiền hoặc xay nhỏ để phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.

Lưu ý không nên cho trẻ ăn quá nhiều thịt, cá, trứng, sữa… để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới thận và chức năng gan của trẻ.

Bé 7 tháng tuổi ngoài ăn dặm còn ăn thêm phô mai, vậy đã đủ dinh dưỡng chưa?

dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi

Hỏi: Bé nhà tôi 7 tháng tuổi, nặng 9 kg. Ngày cháu ăn 3 bữa, mỗi bữa nửa chén (có pha thêm sữa). Bé ăn 2 cái phô-mai mỗi ngày, ngoài ra còn bú mẹ. Vậy bé đã đủ dinh dưỡng chưa?

Từ 3 tháng tôi đã tập cho bé bú bình, ngày 3 bình, mỗi bình 120ml. Từ 6 tháng bé ăn bột, không bú bình nữa. Phải làm thế nào để bé bú bình lại? Tôi đã giảm bữa ăn cho bé từ 3 bữa xuống còn 1 bữa nhưng bé vẫn không chịu bú bình.

Sữa mẹ thì rất ít, đút sữa bằng thìa thì bé không uống. Tôi tính cho bé ăn cháo, nhưng không biết có cho sữa vào cháo được hay không? Nếu không được thì phải làm sao để bé đủ chất dinh dưỡng?

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng trẻ em:

Tuy lượng ăn hiện nay của cháu hơi ít so với tiêu chuẩn nhưng cháu vẫn phát triển rất tốt vượt tiêu chuẩn gần 1kg đây, cho nên chị không phải lo láng nhiều, có lẽ do cháu được bú sữa mẹ nhiều, khi đủ sữa mẹ thì không cần phải ăn sữa bình làm gì, mà chỉ cần bú mẹ và ăn bột là được.

Chỉ khi nào chị không thấy cháu tăng cân nữa thì mới cần ăn them sữa ngoài, chị hoàn toàn có thể trộn sữa bột công thức vào các bữa cháo của cháu, kể cả cháo nấu mặn với thit, cá tôm, rau xanh và dầu mỡ.

Ngoài ra có thể cho cháu ăn sữa chua, váng, sữa, caramen thay sữa nước cũng được.

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi chi tiết và đầy đủ dưỡng chất

thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi 1

Cam 50-100g: 1 quả + 1 thìa cà phê đường + 50 ml nước lọc.

Chú ý:

_ Từ 19h đến sáng hôm sau cho trẻ bú mẹ lúc nào trẻ có nhu cầu hoặc cho ăn thêm 1-2 bữa sữa ngoài.

_ 5g dầu mỡ = 1 thìa cà phê, 10g thịt (cá, tôm) = 1 thìa cà phê.

Tham khảo cách làm bột cá cho bé ăn dặm:

Nguyên liệu:

Bột gạo: 4 thìa cà phê
Cá luộc chín gỡ bỏ sạch xương: 2 thìa cà phê
Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
Dầu (mỡ): 1 thìa cà phê
Rau xanh giã nhỏ: 1 thìa

Cách chế biến:

Hòa bột gạo, nước, cá quấy đều cho lến bếp đun sôi từ 5-7 phút cho rau xanh, dầu mỡ, sôi lại nhấc xuống, đổ vào bát bột hoặc đĩa.

thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi 2

Công thức nấu bột cho bé ăn dặm từ 6-12 tháng tuổi

Bột là một trong những thức ăn dặm đầu tiên cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở đi, để có một bữa bột ngon đủ dinh dưỡng, phù hợp với độ tuổi của trẻ là vô cùng quan trọng, vì từ tháng thứ 6 trẻ rất hay bị ốm đau và dễ bị suy dinh dưỡng nếu chế độ ăn bổ sung không hợp lý.

Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng (mới bắt đầu ăn bột):

Có thể nấu bột mặn hoặc bột ngọt:

Cách nấu bột ngọt cho bé ăn dặm:

+ bột gạo: 10g (2 thìa cà phê)

+ Sữa bột công thức: 3 thìa (15 g)

+ dầu ăn: 1 thìa (5ml)

+ Nước: 150ml.

Cách nấu: hoà bột với nước lã quấy đều cho tan bột cho lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay, bột sôi trong 5 – 7 phút, cho 1 thìa dầu ăn, nhắc xuống đổ bột ra bát, khi bột nguội ấm ăn được rắc 3 thìa sữa bột công thức quấy đều xúc cho trẻ ăn.

Cách nấu bột thịt:

+ bột gạo : 10g (2 thìa cà phê)

+ Thịt xay nhuyễn : 1 thìa (10 g)

+ dầu ăn: 1 thìa (5ml)

+ Lá rau giã nhỏ: 1 thìa (5g)

+ Nước: 150ml.

Cách nấu: hoà bột với nước lã và thịt quấy đều cho tan bột cho lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay, bột sôi trong 5 – 7 phút, cho 1 thìa dầu ăn và rau xanh bột sôi lại nhắc xuống đổ bột ra bát, khi bột nguội ấm xúc cho trẻ ăn.

Cách nấu bột trứng:

+ bột gạo: 10g (2 thìa cà phê)

+ lòng đỏ trứng gà: 1/2 quả

+ dầu ăn: 1 thìa (5ml)

+ Lá rau giã nhỏ: 1 thìa (5g)

+ Nước: 150ml.

Cách nấu: hoà bột với nước lã quấy đều cho tan bột cho lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay, bột sôi trong 5 – 7 phút là chín, cho lòng đỏ trứng gà vào bát có rau đã giã nhỏ đánh thật nguyễn trứng và lá rau sau đó đổ vào nồi bột đang sôi, vừa đổ vừa quấy đều tay để trứng không bị vón, bột sôi trở lại, cho 1 thìa dầu ăn nhắc xuống đổ bột ra bát, khi bột nguội ấm xúc cho trẻ ăn.

Trong trường hợp trẻ không được bú mẹ, mà lại không chịu ăn sữa ngoài, có thể trộn thêm sữa bột công thức vào bột thịt và trứng cũng được, nhưng chú ý chỉ trộn sữa khi bột đã nguội chuẩn bị ăn mới trộn, trộn sữa xong cho trẻ ăn ngay không cần đun lại bột.

Cách nấu bột cho trẻ 7 – 12 tháng tuổi:

Từ 7 tháng ngoài bột sữa, thịt , trứng trẻ có thể ăn được cả bột tôm, cua, cá, lươn…về cách nấu cũng tương tự như trên, chỉ cần tăng thêm lượng bột, thịt, cá tôm và rau xanh, riêng cá, tôm, lươn.. cần bỏ vỏ, vảy, xương rồi xay hoặc băm nhỏ, cách nấu như nấu bột thịt, riêng bột cua đồng, lấy nước giã cua lọc kỹ thay cho nước lã nấu bột.

Lượng thực phẩm trong một bát bột của trẻ 7- 12 tháng như sau :

Bột gạo: 20g (4 thìa cà phê)

Thịt (cá, tôm): 2 -3 thìa (20 – 30g) hoặc lòng đỏ trứng gà

Dầu (mỡ): 5ml

Rau xanh: 2 thìa (20g).

Hiện nay có máy xay sinh tố, ngoài nấu bột, các bà mẹ cũng có thể nấu cháo xay cho trẻ ăn cũng được, nhưng từ 12 tháng bắt buộc phải cho trẻ ăn cháo hạt và ăn các thực phẩm khác như cơm nát, mỳ, bún, phở. Không nên quá lạm dụng máy xay sinh tố làm trẻ không biết nhai dẫn đến biếng ăn.

Chế độ ăn cho trẻ 7 tháng tuổi

thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi 3

Một bà mẹ hỏi chuyên gia dinh dưỡng: Bé gái nhà tôi 6 tháng 25 ngày, từ tháng thứ 5 đến giờ, cháu chỉ tăng 200g. Hiện, cháu nặng 7,2kg, cao 65cm. Cháu ăn rất chậm, 45 phút đến một tiếng mới xong bữa. Xin bác sĩ tư vấn chế độ ăn hợp lý giúp cháu lớn khỏe? (Vân Anh, Hà Nội)

Lượng ăn một ngày của cháu như sau: 7h sáng ăn 130ml sữa,10h ăn 100ml bột, 12h ăn sữa chua, 14h ăn 130ml sữa, 17h ăn 130ml sữa. Lúc 18h-19h bé bú mẹ. Bé ăn thêm 90ml-130ml sữa vào lúc 20h, đêm cháu bú mẹ.

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng:

Bé gái gần 7 tháng có mức cân nặng trung bình chuẩn là 7,5kg, cao 67cm, như vậy cân nặng và chiều cao của con bạn hơi thiếu. Mức tăng cân tháng thứ 4, 5, 6 là 500-600g mỗi tháng. Bé nhà bạn chỉ tăng 200g mỗi tháng là ít.

Con bạn bị biếng ăn vì thời gian ăn lâu quá lâu, 45-60 phút mới xong bữa. Tổng lượng ăn của trẻ 7 tháng phải khoảng 1.200ml (600ml sữa và 2-3 bữa bột tương đương 400-600ml bột). Theo bạn mô tả thì tổng lượng ăn của con là 700ml sữa và một bữa bú mẹ, 1 bữa bột. Như vậy là chưa cân đối, bạn cần tăng thêm bột để tổng 2 đến 3 bữa bột mỗi ngày, và 500-600ml sữa mỗi ngày bao gồm cả sữa mẹ (nên ưu tiên sữa mẹ).

Bên cạnh đó, bé cần ăn các chế phẩm sữa như sữa chua, phomat mềm… Về bữa bột cháo ăn dặm: sang tháng thứ 7, ngoài các loại thức ăn thịt, lòng đỏ trứng gà như khi mới tập ăn dặm, bé đã ăn được các loại cá, tôm, cua. Sang tháng thứ 8, bé sẽ ăn được đa dạng các loại thực phẩm như của trẻ lớn (nhưng vẫn phải xay giã nhuyễn). Các bữa ăn đều phải có rau hoặc củ và có dầu, mỡ (xen kẽ bữa dùng dầu bữa dùng mỡ).

Các mẹ chia sẻ thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi với các món ăn lạ miệng

(Mẹ bé An Nhiên): Bé gái nhà mình được gần 7 tháng tuổi rồi, cho nàng ý ăn dặm được hơn nửa tháng nay rồi, trộm vía lúc đầu cũng khóc lóc không ăn nhưng giờ đã ăn thun thút rồi. Nhưng có vẻ thực đơn của mình chưa thật phù hợp hay sao mà nàng ý vẫn bé như cái kẹo. Mẹ nào có kinh nghiệm cho con ăn dặm để hấp thụ tốt thì chia sẻ cho mình với nhé. Mình cảm ơn nhiều.

Mình cho nàng ý ăn bột mặn 2 bữa / ngày. Trộm vía mỗi lần cũng ăn được 1 bát ăn cơm. Mình thường ninh nước xương/ nước thịt bò/thịt gà rồi cho thịt lơn/ thịt bò + rau xanh như bí, su su , rau cải cúc…. vào ninh cùng, xay mịn thành nước rồi quấy với bột .

(Mẹ bé Bích Phương): Mẹ bé An Nhiên chú ý ninh xương thì đừng ninh xương có mỡ như xương ống vì bé sẽ khó tiêu hóa
Mẹ nó dùng xương sườn ý vì nó không có chút mỡ nào.
Cho bé ăn thịt trước, mình không dám cho ăn đồ tanh vội đâu.
Rau thì cứ mùa nào rau ý cho đảm bảo. Nhà mình cũng tự trồng lấy vì rau cho bé ăn thì ít lắm.
Mình cũng hay cho bé ăn khoai tây, khoai lang đặc biệt là cà rốt với bí đỏ (loại quả già chứ không phải quả non đâu nhé) đều rất tốt.
Tất cả đều xay nhuyễn rồi cho vào nấu.
Mẹ nó lưu ý là bột hoad trước rồi mới đun. đun kỹ 1 chút để bột có độ sánh.
Còn rau mẹ nó cho sau (lúc gần chín) để rau không bị nồng.
Mẹ nó tham khảo nhé.
chúc bé hay ăn chóng lớn.

Mẹ bé Mun tư vấn cách ăn dặm cho trẻ 7 tháng:

thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi 4

Bé nhà mình sang tuần được 7 tháng, mình cho bé ăn mặn từ 5 tháng vì bé không thích ăn ngọt, sau đây là thực đơn 1 ngày của bé nhà mình, minh gửi lên cho các mẹ tham khảo.

Sáng : 9h -100ml sữa + bột hip / 11h: bột / 1h an hoa quả/ 3 h măm váng sữa/ 5h30 ăn bột/ tối ăn thêm 1 bữa sữa/ đêm 1 bữa sữa / + bú mẹ khoảng 50ml/ngày.

Bột của bé mình đun thêm nước tôm, cá, thịt lợn, thịt bò, ngan, gà, trứng gà + các loại rau (tất cả các loại rau), thay đổi liên tục, từ tuần này mình bắt đầu cho bé ăn cả cái lẫn nước.

Bé nhà mình ăn như vậy nhưng không bụ, chỉ khỏe và rất nhanh thôi! (6 tháng bé đã biết gọi mẹ , bà…. và nghịch liên tục thôi) bé nhà mình là bé gái ạ!

(Mẹ bé Bon): Bé nhà mình cũng mới ăn dặm được hơn 1 tháng thôi. Lúc đầu mình cho ăn bột HIPP, nhưng nàng ta chỉ thích bột gạo sữa chứ không thích các loại chuối đào gì gì đó. Sau 1 tuần mình cho nàng ta ăn bột mặn, trộm vía con có vẻ thích ăn bột mặn hơn. Gọi là bột mặn nhưng mình cũng chưa nêm gia vị hay dầu ăn. Mình làm thế này: Rau xay ra/ củ luộc xong nghiền hoặc xay nhỏ, Thịt luộc qua rồi xay, xay xong rây qua cho hết các sơ to (vì mới ăn dặm nên mình mới chỉ lọc lấy nước, sợ con hóc), cho bột vào quấy gần 10 phút với nước thịt, khi gần chín cho rau củ vào quấy 1 lúc rồi bắc ra. Mới chỉ thế thôi. Mình thấy là nấu các loại quả bầu, bí, cà rốt rất ngọt nước, ăn ngon, còn rau thì hơi khó ăn chút .

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6-7-8 tháng từ mẹ Tú Anh

Thực đơn dành cho trẻ từ 6-8 tháng tuổi

Bột đậu xanh + bí đỏ:
Bột gạo tẻ: 15gam (tương đương 3 thìa cà phê)
Bột đậu xanh: 10gam (tương đương 2 thìa cà phê)
Bí đỏ: 4 miếng nhỏ nghiền nát
Mỡ ăn (dầu ăn): 1 thìa cà phê
Nước: 1 bát con

Bột tôm:
Bột gạo tẻ: 20gam (tương đương 4 thìa cà phê)
Tôm biển tươi (bỏ vỏ, giã nhỏ): 15gam (tương đương 3 thìa cà phê)
Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa
Mỡ (dầu ăn): 1 thìa
Nước 1 bát con

Bột trứng:
Bột gạo tẻ: 20gam (tương đương 4 thìa cà phê)
Trứng gà: 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 lòng đỏ trứng chim cút (tương đương với 10gam)
Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa cà phê
Nước: 1 bát con

Bột thịt:
Bột gạo tẻ: 20gam (tương đương 4 thìa cà phê)
Thịt nạc: 10gam (tương đương 2 thìa cà phê)
Mỡ (dầu ăn): 1 thìa cà phê
Nước: 1 bát con

Bột cá:
Bột gạo tẻ: 20gam (tương đương 4 thìa cà phê)
Cá quả gỡ bỏ sạch xương: 10gam (tương đương 2 thìa cà phê)
Mỡ (dầu ăn): 1 thìa cà phê
Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa cà phê
Nước: 1 bát con

Bột gan (gan gà, gan lợn):
Bột gạo tẻ: 20gam (tương đương 4 thìa cà phê)
Gan (gà, lợn) băm hoặc nghiền nát: 10gam (tương đương 2 thìa cà phê)
Mỡ (dầu ăn): 1 thìa cà phê
Rau xanh giã nhỏ: 2 thìa cà phê
Nước: 1 bát con

thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi 5

Có nên thêm gia vị vào thức ăn của bé 7 tháng tuổi

Hỏi: Bé nhà em được 7 tháng, nặng 9,2kg, cao 70cm. 6 tháng đầu bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Từ 6 tháng trở đi hằng ngày em cho bé ăn bột ăn liền của Vinamilk, mỗi lần 2 muỗng, ăn vào lúc 9h sáng và 2h chiều. Còn những giờ còn lại em cho bé bú mẹ khi bé có nhu cầu, vì bé không chịu bú bình và uống sinh tố trái cây 1 lần/1 ngày, bé cũng ít chịu uống nước lọc. Ban đêm bé thức giấc rất nhiều lần, ti mẹ xong thì ngủ tiếp, ít nhất khoảng 4-5 lần.

Nếu như em cho bé ăn bột em nấu thì bé ăn được ít, nhè ra, không chịu ăn nữa.

Cách nấu của em như sau: thịt, cá.. em bằm nhuyễn, rau xanh hoặc củ em luộc chín, sau đó đem xay, gạo xay mịn. Mỗi lần nấu em cho 1 muỗng cafe gạo xay nhuyễn, 1 muỗng cafe thịt, 1 muỗng cafe rau xanh rồi nấu chín. Sau đó em trộn 1 muỗng cafe dầu ăn. Cho em hỏi như vậy thì có được không?

Có cần thêm gia vị gì nữa không vì em thấy nó rất nhạt, có thể do đó bé không chịu ăn. Em cảm ơn bác sỹ rất nhiều.

Trả lời của bác sĩ dinh dưỡng:

Với cân nặng và chiều cao hiện tại bé nhà em phát triển khá tốt, chiều cao thì đủ nhưng cân nặng còn vượt chuẩn 1 kg đấy. Điều đó chứng tỏ bé được bú mẹ khá nhiều và sữa của em tốt.

Ở tuổi này bé phải ăn bột đặc hơn rồi, mỗi bữa phải 20g bột gạo, 20g thịt( cá, tôm ), tức là phải gấp đôi lượng thịt và gạo em nấu hiện nay, nhưng vì cháu đang thừa cân cũng không cần tăng bột lên vội, nếu cháu thích ăn bột ăn liền em vẫn có thể cho bé ăn bột ăn liền cũng được, tập dần bột nấu hoặc chuyển xang nấu cháo xay cũng được.

Cũng có thể do trước đây ăn bột ăn liền có vị mặn, nên bây giờ nấu nhạt bé không thích ăn, vì vậy em có thể cho thêm 1 chút nước mắm cũng được, nhưng cho nhạt hơn khẩu vị của người lớn.

Bé mới 7 tháng thì việc thức dậy ăn đêm 4 – 5 lần là chuyện bình thường, nhưng nếu bé khóc đêm, ngủ không ngon giấc thì có khả năng cháu bị thiếu canxi, kẽm do bệnh còi xương, em nên cho cháu đi khám BS để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *